Những điều chỉnh mới nhất về điều kiện du học Hàn Quốc năm 2022

Điều kiện du học Hàn Quốc 2022-2023

Bạn cần chuẩn bị những gì để đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc? Và những điều chỉnh trong chính sách visa năm 2021 có ảnh hưởng gì đến bạn không?

Có một sự thật rằng điều kiện du học Hàn Quốc có sự thay đổi hằng năm. Vì vậy, bạn cần kịp thời cập nhật các thông tin để việc du học của mình được nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí nhất.

Trong bài viết dưới đây, du học GAB sẽ cùng bạn tổng hợp thông tin mới nhất về điều kiện du học Hàn Quốc năm 2022!

Điều kiện du học Hàn Quốc 2022-2023

1. Các chương trình, diện visa du học Hàn Quốc

Điều kiện du học Hàn Quốc có sự khác nhau giữa các chương trình học mà bạn chựa chọn. Trước khi đi vào chi tiết điều kiện du học Hàn Quốc, hãy cùng điểm lại các chương trình du học và diện visa tương ứng hiện đang có nhé.

Du học sinh Việt Nam đi du học Hàn Quốc có thể lựa chọn nhiều chương trình học tương ứng với nhiều bậc học khác nhau.

Dưới đây là một số chương trình học mà các bạn thường theo học:

Chương trình Loại visa Nội dung
Chương trình tiếng Hàn  Visa D-4-1 Là khóa học đào tạo tiếng Hàn chuyên sâu. Thời gian học từ 1–2 năm. Chương trình học được phân theo các cấp dựa vào trình độ đầu vào của các sinh.  
Chương trình đại học bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh (English track) Visa D-2-1, D-2-2 Thời gian học trong vòng 4 – 6 năm. Sinh viên sẽ được đào tạo về các kiến thức chuyên ngành tương ứng bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Kết thúc chương trình, sinh viên được cấp bằng Cử nhân.
Hệ sau đại học bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh Visa D-2-3 (thạc sĩ)
D-2-4 (tiến sĩ)
Thường học trong 2 năm.Là chương trình sau đại học học. Kết thúc chương trình, sinh viên được cấp bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ
Chương trình du học nghề Visa D-4-6. Chương trình học một ngành nghề cụ thể tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề được Bộ tư pháp Hàn cho phép. Kết hợp vừa học lý thuyết vừa thực hành. Sau khi kết thúc khóa học, du học sinh sẽ được nhận chứng chỉ nghề tại Hàn.
Chương trình trao đổi sinh viên Visa D-2-6 Chương trình học ngắn hạn; được thiết kế để đón cách sinh viên trao đổi từ các trường ngoài nước theo thỏa thuận, 

Để việc đi du học Nhật Bản được như kế hoạch, bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ càng đối với từng chương trình học của các trường. Bạn nên tìm kiếm nguồn thông tin từ các nguồn uy tín, ví dụ:

 • Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam
 • Bộ giáo dục Hàn Quốc
 • Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín
 • Các trường đại học

Nhìn chung, Đại sứ quán/Lãnh sự quán (ĐSQ/LSQ) Hàn Quốc và các trường đại học thường đánh giá học sinh và đưa ra điều kiện đầu vào dựa trên các yếu tố:

 • Về độ tuổi và học vấn
 • Về tài chính
 • Các điều kiện sức khỏe khác

2. Điều kiện du học Hàn Quốc hệ tiếng Hàn

Du học hệ tiếng Hàn là nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Hàn. Bạn chỉ cần khoảng từ 1 – 2 năm để đạt trình độ tiếng Hàn Topik 5 hoặc Topik 6; trong khi tại Việt Nam bạn cần dành tối thiểu 2 – 4 năm để có trình độ tương đương. Đây cũng chính là bước đệm để bạn đạt đủ yêu cầu tiếng Hàn đầu vào của các chương trình đại học, sau đại học.

Bạn lưu ý các điều kiện sau để đi du học Hàn Quốc hệ tiếng Hàn nhé:

2.1 Điều kiện độ tuổi và học vấn

– Học sinh, sinh viên trên 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có).

– Số năm trống không quá 2 – 3 năm trường visa thẳng và năm trống không quá 3 – 4 năm với trường visa thường. (Năm trống là thời gian tính từ khi tốt nghiệp bậc học gần nhất tới thời điểm bạn nộp hồ sơ).

– Điểm trung bình 3 năm THPT: đạt từ 7.0 trở lên với các trường visa thẳng, và từ 6.0 trở lên với các trường visa thường.

– Về ngoại ngữ: ĐSQ/LSQ chưa yêu cầu nộp bằng cấp tiếng Hàn. Tuy vậy, bạn vẫn cần chuẩn bị trước vốn tiếng Hàn nghe nói đọc viết cơ bản, đủ để phỏng vấn với ĐSQ/LSQ. Việc có chứng chỉ tiếng Hàn cũng giúp bạn có thêm điểm cộng và tăng tính thuyết phục của bộ hồ sơ.

2.2 Điều kiện tài chính

Người bảo lãnh cần đảm bảo có thể chi trả được tất cả chi phí cho du học sinh trong quá trình theo học tại trường. Các bạn cần đặc biệt lưu ý thông tin về Điều chỉnh quy định xét duyệt hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc có hiệu lực từ 8/10/2021, cụ thể:

Tất cả các du học sinh nộp hồ sơ theo chương trình học tiếng tại các trường chứng nhận hay trường ưu tiên (Trường Top 1, 2) đều phải có xác nhận số dư sổ tiết kiệm trên 10,000 USD (và cần phải duy trì số dư tài khoản ngân hàng trên 06 tháng) hoặc có Giấy chứng nhận sổ tiết kiệm đảm bảo phí du học. (Quy định cũ: chỉ áp dụng yêu cầu này với ứng viên nộp hồ sơ vào trường Top 3).

2.3 Sức khỏe và các điều kiện khác

– Về sức khỏe: Các bạn mắc bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như: lao, lao phổi, cúm gia cầm… hay bất cứ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác đều không đủ điều kiện du học Hàn Quốc. Bạn cần được điều trị khỏi theo chỉ định của bác sĩ thì mới đủ điều kiện du học Hàn Quốc.

Trong bộ hồ sơ gửi ĐSQ/LSQ, bạn cần chuẩn bị phiếu kết quả khám sức khỏe. Kết quả khám sức khỏe này chỉ được chấp nhận ở 2 bệnh viện:

 • Tại khu vực Hà Nội: Khoa khám bệnh đa khoa theo yêu cầu, Bệnh viện lao phổi Trung ương, địa chỉ ở 463 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Tại khu vực Hồ Chí Minh: Bệnh viện Chợ Rẫy, địa chỉ tại 201B, Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP. HCM.

– Bên cạnh đó, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc.
 • Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Bố mẹ không mang quốc tịch Hàn Quốc.

3. Điều kiện du học hàn Quốc hệ đại học

Du học Hàn Quốc hệ đại học là chương trình được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn nhất. Có khoảng 68.5% du học sinh quốc tế tại Hàn đang theo học chương trình cử nhân (Báo cáo của KESS 2020).

Để ứng tuyển vào chương trình đại học tại Hàn Quốc, các bạn cần chuẩn bị các điều kiện sau:

3.1 Điều kiện độ tuổi và học vấn

– Học sinh, sinh viên trên 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có);
– Số năm trống không quá 3 năm.
– Điểm trung bình 3 năm THPT từ 6.0 trở lên (một số trường đại học sẽ yêu cầu tối thiểu 7.0 hoặc 7.5);
– Về ngoại ngữ: Có trình độ tiếng Hàn tối thiểu TOPIK 3 (một số chuyên ngành sẽ yêu cầu TOPIK 4); hoặc IELTS 5.5/TOEFL IBT 80 trở lên nếu học đại học bằng tiếng Anh.

Lưu ý: Một số trường đại học ở Hàn Quốc sẽ xét duyệt căn cứ vào điểm của các môn học tương ứng với chuyên ngành học mà bạn đăng ký; hoặc cũng có thể có những yêu cầu khác đối với điểm học bạ cấp 3 của bạn. Các thông tin này thường được cập nhật tại website của các trường đại học tại Hàn Quốc; hoặc trong các bài viết của GAB. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin TẠI ĐÂY nhé! (Dẫn link trường đại học Hàn Quốc)

3.2 Điều kiện tài chính

Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho du học sinh trong suốt quá trình học tại trường, và có sổ tiết kiệm là 20,000 USD gửi vào ngân hàng tối thiểu được 3 tháng hoặc gửi ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (yêu cầu khác nhau theo từng trường).

3.3 Sức khỏe và các điều kiện khác

Các điều kiện tương tự như yêu cầu của chương trình tiếng Hàn, các bạn vui lòng xem thêm mục 2.3 nhé!

4. Điều kiện du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ

4.1 Điều kiện độ tuổi và học vấn

– Về độ tuổi: Du học Hàn bậc cao học không giới hạn độ tuổi. Chỉ cần bạn đã tốt nghiệp đại học thì đều có thể ứng tuyển chương trình cao học tại Hàn Quốc.

– Điểm tổng kết trung bình tất cả các cấp học tối thiểu trên 6.5 (một số trường Đại học sẽ yêu cầu tối thiểu 7.0 hoặc 7.5)

– Về ngành học: Ngành học lên thạc sĩ cao học tại Hàn Quốc phải trùng hoặc liên quan tới chuyên ngành đã tốt nghiệp tại Việt Nam. Trong trường hợp bạn muốn học khác chuyên ngành, bạn cần phải thể hiện cho vị Giáo sư phỏng vấn bạn về nguyện vọng học tập và khả năng đáp ứng kiến thức khi học lên Cao học.

– Về ngoại ngữ: Có trình độ tiếng Hàn tối thiểu TOPIK 3 (một số chuyên ngành sẽ yêu cầu TOPIK 4); hoặc IELTS 5.5/TOEFL IBT 80 trở lên nếu học Thạc sĩ hệ tiếng Anh.

4.2 Điều kiện tài chính

Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho du học sinh trong suốt quá trình học tại trường. Và có sổ tiết kiệm là 20,000 USD gửi vào ngân hàng tối thiểu được 3 tháng hoặc gửi ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (yêu cầu khác nhau theo từng trường).

4.3 Sức khỏe và các điều kiện khác

Các điều kiện tương tự như yêu cầu của chương trình tiếng Hàn, các bạn vui lòng xem thêm mục 2.3 nhé!

5. Điều kiện du học Hàn Quốc hệ tiến sĩ

Để theo đuổi chương trình nghiên cứu Tiến sĩ tại Hàn Quốc, bạn phải thuộc một trong các trường đại học lớn tại các quốc gia tại Châu Á được Hàn Quốc chấp nhận là nghiên cứu sinh. Các điều kiện đầu vào sẽ có sự khác nhau tùy theo chương trình nghiên cứu. Tuy nhiên có một điều kiện chung là bạn bắt buộc phải chưa có bằng tiến sĩ trước đó.

6. Điều kiện du học nghề tại Hàn Quốc

Du học nghề tại Hàn Quốc visa D4 – 6 là hình thức visa được cấp cho sinh viên quốc tế đến Hàn nhập học một ngành nghề cụ thể; tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề được Bộ tư pháp Hàn cho phép. Có thể hiểu đơn giản: du học nghề là đi du học về một nghề cụ thể; kết hợp vừa học lý thuyết vừa thực hành. Sau khi kết thúc khóa học, du học sinh sẽ được nhận chứng chỉ nghề tại Hàn.

6.1 Điều kiện độ tuổi và học vấn

– Tuổi: 18-30 (tuổi càng thấp đi du học nghề càng dễ và chọn được những trường tốt).
– Đã tốt nghiệp THPT, điểm trung bình học tập từ 5.0 trở lên. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các trường đều yêu cầu 6.0 trở lên.
– Đã hoàn thành 300 giờ đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam (4 – 5 tháng). Tương đương Topik 1 level 2.
– Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc.
– Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
– Là công dân không mang quốc tịch Hàn Quốc (kể cả bố mẹ).

6.2 Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính của chương trình du học nghề tại Hàn Quốc là bạn có tài khoản 10,000 USD gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ tối thiểu 3 tháng.

6.3 Sức khỏe và các điều kiện khác

Các điều kiện tương tự như yêu cầu của chương trình tiếng Hàn, các bạn vui lòng xem thêm mục 2.3 nhé!

Xem thêm: Các chương trình du học Hàn Quốc và thông tin tổng quan về chi phí, học bổng


Trên đây là những điều kiện du học bắt buộc phải có khi bạn muốn đi du học Hàn Quốc. Vậy bạn đã đạt được bao nhiêu trong số những điều kiện nói trên rồi? Nếu trong quá trình tìm hiểu thông tin và làm hồ sơ du học, bạn gặp bất kỳ khó khăn nào; hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với GAB để chúng mình có thể hỗ trợ bạn luôn nhé!

GLOBAL ACADEMIC BRIDGE (GAB)
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 098.698.8076
Email: admin@global-ab.com
This entry was posted in . Bookmark the permalink.